Máy lọc không khí chính hãng Homestech có chất lượng tốt và độ bền cao giúp thanh lọc không khí rất cần thiết trong môi trường sống ô nhiễm và nhiều khói bụi như hiện nay, nhất là trong gia đình có trẻ nhỏ, người già hay gặp các vấn đề hô hấp thì càng có ý nghĩa hơn. Cùng tìm hiểu thêm về tác dụng của máy lọc không khí nhé!

1. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Nhật Bản là đất nước có sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ và chất lượng các sản phẩm của Nhật khá nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Máy lọc không khí được sản xuất bởi các hãng điện tử nổi tiếng như: Coway,Philis Daikin… với thương hiệu uy tín rất được ưa chuộng trên thế giới.

LÕI LỌC LÀ THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG NHẤT CỦA MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Lõi lọc không khí thường có cấu tạo 3 đến 6 lớp:

+ Bên ngoài là lọc thô – lọc bụi lớn, phấn hoa;

+ Lớp thứ hai – cũng là lớp quan trọng nhất – lọc bụi mịn (bụi PM2.5) thường là loại lọc chuẩn HEPA hoặc cao cấp hơn HEPA là ULPA

+ Lớp thứ ba thường là carbon hoạt tính giúp hấp thụ mùi, vi khuẩn gây hại, nấm mốc. Lõi lọc số 3 có thể thêm tính năng khác với từng loại máy, trong khi lõi 1 và 2 thường cố định với các máy lọc khí tiêu chuẩn..

CHỌN MÁY LỌC KHÔNG KHÍ NHƯ THẾ NÀO

Các máy lọc không khí thường đưa ra mức phù hợp với diện tích phòng, trong khoảng 15 đến 75 m2. Phòng ở của người Việt Nam thường bày nhiều đồ đạc, máy lọc không khí thường để góc phòng cho gọn, nên hiệu quả lọc không phải tốt nhất. Theo khuyến cáo nhà sản xuất thì nên dùng các loại máy có khả năng lọc đáp ứng lớn hơn diện tích phòng để tăng hiệu quả lọc.

Với môi trường ở Việt Nam, độ ẩm luôn ở mức cao trên 70%, ngay ở mùa hanh khô hay trong phòng điều hòa, độ ẩm cũng dao động từ 50 đến 60%, nên trường hợp dùng máy bù ẩm không nhiều. Người dùng nên cân nhắc khi chọn mua dòng máy phù hợp để giảm chi phí.

MỘT SỐ MÁY CÓ CHỨC NĂNG TẠO ION:

Hiểu ion là gì: Không khí do vô số các phân tử, nguyên tử tạo thành. Khi mà các nguyên tử hay phân tử này bị mất hoặc nhận thêm các điện tử sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay ion. Một ion mang các điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tử được gọi là Cation hay Ion dương, một ion mang các điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều điện tử được gọi là Anion hay Ion âm. Ion âm thực chất là hạt mang điện tích âm và các hạt điện tích âm (quần thể điện tích âm).

 

Ion âm có tác dụng lọc và khử mùi khó chịu, loại bỏ bớt các loại bụi siêu nhỏ và các chất rắn lơ lửng trong không khí. Hầu hết các chất gây ô nhiễm, khói, bụi, vi khuẩn và chất gây dị ứng lơ lửng trong không khí đều mang điện tích dương. Ở trạng thái lơ lửng, các Ion âm tự bám lấy, làm kết tủa tạo thành các hạt nặng dần và rơi xuống đất. Khi Ion âm trong môi trường đạt đến một mật độ đủ lớn sẽ làm các chất bẩn chuyển từ trạng thái tích điện dương sang trạng thái tích điện âm. Kết quả là các chất bẩn trong không khí tiến lại gần nhau và kết thành các hạt to hơn, nặng hơn và rơi xuống đất. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng để rơi xuống đất. Vì vậy ta thấy, chức năng i-on chỉ có tác dụng gom các hạt ô nhiễm cho kích thước lớn lên chứ không tự lọc các hạt ô nhiễm được, mà nhiệm vụ lọc chính là của màng lọc HEPA, vậy nên bạn có không nên quá quan trọng hay đừng để thần thánh hóa quá chức năng này. Máy lọc không khí có thể thiếu tạo ion chứ không thể thiếu được màng lọc chính là HEPA hoặc cao hơn là ULPA.

Còn các bạn mà muốn được hít thở không khí chứa nhiều ion âm để tốt cho cơ thể thì tốt nhất hãy dành thời gian ra ngoài côngviên, nơi nhiều cây xanh để tập thể dục mỗi ngày, hoặc cuối tuần cùng gia đình đi dã ngoại những vùng gần gũi với thiên nhiên với đồi núi, cây cối, sông suối.

 

 

 

2. Những tác dụng của máy lọc không khí.

Dựa trên nguyên lý hoạt động, ta có thể thấy tác dụng chính của là: loại bỏ các vi khuẩn, virus, nấm mốc giúp thanh lọc không khí, khử mùi và tạo độ ẩm tự nhiên trong không khí:

  • Khi máy hoạt động, những bụi bẩn, virus và các tác nhân gây nấm mốc, dị ứng sẽ bị hút và giữ trên tấm lưới tích điện của máy, khử sạch mùi hôi trong phòng cho bạn bầu không khí trong lành, thoáng đãng tốt cho cơ thể con người.
  • Khác với những loại máy tạo ẩm thông thường, những loại máy chuyên dụng có hệ thống màng lọc thấm nước thông qua quạt gió đưa hơi ẩm tự nhiên vào không khí. Các cảm biến sẽ giới hạn mức độ ẩm tốt nhất phù hợp với cơ thể con người. Điều này khắc phục được nhược điểm của điều hòa là làm khô không khí làm cho cơ thể bị mất nước, da khô nứt nẻ khi ngồi trong điều hòa nhiều.

 

 

3. Những lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí.

Để máy lọc không khí phát huy tối đa tác dụng, chúng ta cần sử dụng đúng cách và bảo quản, vệ sinh máy thường xuyên:

  • Trước tiên là lựa chọn loại máy phù hợp với diện tích phòng để có thể lọc nhanh, hiệu quả và tiết kiệm điện năng.
  • Đặt máy ở vị trí khô ráo, cách tường khoảng 20cm để không khí trong phòng luân chuyển, tốt hơn bạn có thể đặt máy ở gần điều hòa.
  • Được sản xuất trên công nghệ tiêu chuẩn, thường làm sạch không khí trong vòng 4-6h vì vậy khi sử dụng, bạn lưu ý bật máy đủ thời gian này để phát huy tốt nhất khả năng thanh lọc không khí của máy.
  • Lưu ý chạy quạt gió ở mức lưu lượng khí cao, thấp hay trung bình cần căn cứ vào nồng độ mùi và mức độ ô nhiễm không khí trong phòng.( chế độ AUTO)
  • Chú trọng vệ sinh máy thường xuyên đúng cách đảm bảo độ bền và gia tăng tuổi thọ cho máy: Đa số máy lọc không khí Nhật Bản rất dễ tháo lắp, bạn nên định kỳ 1 tháng 1 lần vệ sinh màng lọc, khay đựng và thay nước bảo vệ máy và tránh làm vi khuẩn sinh sôi.

 Mọi thông tin tư vấn về sản phẩm liên hệ Homestech 0823.44.88.55